ขนมถั่วแปบ



ส่วนผสม

ถั่วเขียวเราะเปลือก 200 กรัม

น้ำตาลปีบ แป้งข้าวเหนียวดำ อย่างละ 500 กรัม

กุ้งสด 100 กรัม

น้ำตาลทราย 200 กรัม

มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม

มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูดขาว (สำหรับทำหน้ากุ้ง) 500 กรัม

พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา

ผักชีเด็ดเป็นใบ 3 ต้น

ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ

เกลือป่น 2 ช้อนชา

สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำไส้หวาน
1. แช่ถั่วค้างคืน ล้างพักไว้
2. ใส่ถั่วลงในกระทะทอง ใส่น้ำให้ท่วมสูงประมาณ 1 นิ้ว ต้มให้ถั่วเปื่อย (ขณะที่ต้มถั่วถ้าน้ำแห้ง ให้เติมน้ำ ต้มจนถั่วเปื่อย)
3. ใส่น้ำตาลปีบตั้งไฟอ่อน กวนจนถั่วแห้ง ยกลง
วิธีทำไส้เค็ม
1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำออก แล่ให้ขาดแล้วตัดครึ่ง ใส่กระทะรวนให้สุก
2. ใส่มะพร้าวขูด เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
3. หยดสีส้มลงไป 2 หยด คนให้ทั่ว ใส่ใบมะกรูด ใส่ผักชี ตักใส่จานพักไว้
วิธีทำแป้ง

1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำกับน้ำ นวดจนแป้งเป็นเนื้อเนียนนุ่ม ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งที่ปั้น พอสุกลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นใส่ในมะพร้าวขูดขาว
3. เอาแป้งที่ต้มบี้ให้แบนๆ ตักไส้ใส่ ไส้หวานตักประมาณ 2 ช้อนชาแล้วจึงจับห่อให้ท้ายเรียว ตรงกลางป่อง เคล้ามะพร้าวให้ทั่ว









0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น