ขนมลูกชุบ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเราะเปลือก 350 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 600 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
วุ้นผง 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. เลือกถั่วเอากรวดทรายและเม็ดเสียออก ล้างและแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 4 ถ้วย ให้ได้กะทิ 5 ถ้วย (ใส่น้ำทีละน้อย ไม่ใส่ทีเดียวหมด) บดถั่วที่นึ่งสุกให้ละเอียด โดยผสมกับน้ำกะทิใส่เครื่องปั่น เทใส่กระทะทอง
3. ใส่น้ำตาล ตั้งไฟให้เดือดก่อน เมื่อถั่วจวนแห้งใช้ไฟอ่อน กวนจนข้นเหนียว ยกลง ปล่อยให้เย็น นวดให้เข้ากัน
4. แบ่งถั่วออกเป็นก้อนเล็กๆขนาด 1/2 ช้อนโต๊ะ ปั้นเป็นรูปผัก ผลไม้ เสียบกับไม้ระบายสีให้เหมือนของจริง แล้วเสียบไว้บนโฟม หรือต้นกล้วยเมื่อสีแห้งแล้วจึงนำไปชุบวุ้น
วิธีทำวุ้น
1. ผสมวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง หมั่นคนตลอดเวลาจนกระทั่งวุ้นใสเป็นมัน เหนียวพอติดพาย ยกลง
2. ทิ้งไว้จนกว่าจะมีฟองสีขาวลอยขึ้นมา ช้อนฟองทิ้งจึงนำไปชุบการชุบควรชุบประมาณ 2-3 ครั้ง
3. เมื่อวุ้นแข็งตัวถอดออกจากไม้ ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก ตกแต่งด้วยใบแก้วที่ล้างสะอาด ตัดเป็นใบเล็กๆ
หมายเหตุ ชนิดของผักและผลไม้ ได้แก่ มะเขือยาว พริกแดง แครอท มะยม ชมพู่ มะม่วง มะละกอ มังคุด


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น