ขนมตาล
ส่วนผสม
เนื้อลูกตาล 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 300 กรัมสำหรับคั้นกะทิ)
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
ใบตอง , ไม้กลัด
วิธีทำ
1. ผสมแป้งกับยีสต์เข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิ นวดนานๆประมาณ 30 นาที ใส่เนื้อลูกตาลนวดต่อ ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย นวดจนน้ำตาลละลาย
2. ผสมหัวกะทิที่เหลือลงในแป้งที่นวด คนให้ทั่ว เทลงใส่หม้อ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ ปิดปากหม้อ นำไปตากแดด 2 ชั่วโมง จนขนมขึ้นดี
3. เตรียมนึ่ง วีธีนึ่งขนมตาลนิยมนึ่งแบบกระทงเล็ก มากกว่าห่อใบตองนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 15 นาที โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น