ขนมไทย เป็นขนมที่ใช้ฝีมือในการทำ เป็นขนมที่มีความเป็นพื้นบ้านเพราะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยน้อย ลักษณะของเครื่องปรุง เช่น แป้ง น้ำตาล กะทิ หรือไข่ ก็ยังผันแปรลักษณะและรสชาติของขนมไปตามวัตถุดิบได้ง่าย การทำขนมไทยจึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินจะทำได้ ลักษณะของขนมไทยจะมีความสวยงาม กลิ่นหอม และรสชาติที่อร่อยกลมกลืน ขนมไทยที่ใช้ความประณีตบรรจงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำแสดงให้เห้นถึงวัฒนธรรมประเพณี และในขนมไทยยังแฝงความหมายต่างๆไว้ด้วย ในงานบุญ วันตรุษสารท งานพิธีมงคลต่างๆ ขนมที่ใช้จึงมีความหมายในทางสิริมงคลทั้งสิ้น เช่น งานแต่งงานจะใช้ขนมกง ขนมสามเกลอ ขนมชะมด งานพิธีฉลองเลื่อนขั้นก็จะใช้ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก เป็นต้น








0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น